BỘ NỘI VỤ-4

Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cơ hội hợp tác Việt Nam – Nhật Bản

Dự án VJC: Cơ hội xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

TN&MTNgày 28/8, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khởi động dự án phi lợi nhuận VJC về việc phái cử – tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với “phí dịch vụ 0 đồng”. Đây là dự án được Tập đoàn Camcom, Nghiệp đoàn JOE và Tập đoàn An Dương sáng lập.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản; Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ ngoại giao; Trần Đình Thủy, nguyên Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương; Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH); Đinh Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thông tin – Văn hóa, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; Nguyễn Trường Sơn, Tổng Biên tập Báo Thế giới và Việt Nam – Bộ Ngoại giao; bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Ủy viên Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; các đại biểu khách quý, đại diện các công ty; và phóng viên báo chí truyền hình tới dự và đưa tin lẽ khởi động dự án.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Ông Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ

Về phía Tập đoàn Camcom và nghiệp đoàn JOE Nhật, có: Bà KITAZAWA TOMOKO, Chủ tịch; Ông TAKEHIRO NOBOYUKI, Giám đốc đại diện; Ông UEHARA HIROSHI, Phòng tư vấn, Cố vấn.

Về phía Tập đoàn An Dương: Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch Tập đoàn An Dương; Ông Kaneya Manabu, Phó Tổng Giám đốc; Ông Hiroki Kitano.

Dự án được Tập đoàn Camcom, Nghiệp đoàn JOE và Tập đoàn An Dương sáng lập, và được thực hiện với sự hỗ trợ của công ty phái cử là Công ty Cổ phần Phát triển Tập đoàn An Dương, Công ty Cổ phần Quốc tế Trường Hải, ngoài ra, dự án có sự đồng hành, ủng hộ của các xí nghiệp, nghiệp đoàn và các tổ chức của Nhật Bản.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Bà KITAZAWA TOMOKO, Chủ tịch Tập đoàn Camcom phát biểu tại buổi lễ

Trong những năm qua, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài đã tăng lên đáng kể và Nhật Bản là thị trường tiếp nhận số lượng lao động lớn nhất so với các thị trường khác. Riêng 07 tháng đầu năm 2023 Việt Nam có 12.930 người lao động xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài trong đó số người đến Nhật Bản là 6.631 người, chiếm 51.2%. Con đường xuất khẩu lao động đã giúp cho nhiều người lao động cải thiện cuộc sống, nhiều vùng nông thôn Việt Nam đã thực sự thay da đổi thịt, xóa được đói, giảm được nghèo. Tuy nhiên, để được đi làm việc ở nước ngoài, người lao động phải đầu tư một khoản kinh phí gồm phí dịch vụ, chi phí học ngoại ngữ, chi phí ăn ở tập trung trong thời gian đào tạo, những chi phí này đối với 1 gia đình nghèo cũng là con số không dễ gì có thể thu xếp được.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Thấu hiểu điều đó và mong muốn tạo điều kiện để những người nghèo hơn vẫn có thể tham gia chương trình xuất khẩu lao động – Chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản mà dự án VJC hướng tới với phí dịch vụ “0 đồng” đã ra đời.

Tập đoàn Camcom và Nghiệp đoàn JOE cùng với Công ty phái cử phía Việt Nam là Tập đoàn An Dương đã nhiều lần hội thảo với vai trò người sáng lập. Với tư cách phía phái cử, đại diện tham gia dự án này, tham dự ngày hôm nay còn có Công ty Trường Hải, các sở, ban, ngành đoàn thể sẽ hỗ trợ lan tỏa tính tích cực của dự án này đến với nhiều người lao động Việt Nam để họ có thể thực hiện mong muốn sang làm việc tại Nhật Bản. Được biết, Tập đoàn Camcom và nghiệp đoàn JOE trước khi khởi động dự án tại Việt Nam đã triển khai rất thành công dự án này tại Indonesia và nhận được sự đồng hành trực tiếp của Chính phủ Indonesia. Dự án được triển khai tại Indonesia từ tháng 10/2022 cho tới nay đã tiếp nhận khoảng 300 lao động Indonesia sang Nhật Bản làm việc và đã lựa chọn trúng tuyển khoảng 200 lao động đang đào tạo chờ làm thủ tục xuất cảnh trong thời gian tới.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản; Ủy viên ban tổ chức kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Đại sứ khi còn công tác trên cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản, ông luôn tâm huyết với lĩnh vực nhân sự, mong các đơn vị sẽ đưa thật nhiều lao động trẻ của Việt Nam sang Nhật Bản làm việc sau đó tích lũy kinh nghiệm về phát triển quê hương. Là 1 người rất am hiểu về mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

TS. Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Tài nguyên và Môi trường và bà Nguyễn Thị Hoàng Anh, Ủy viên Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đến tham dự lễ khởi động dự án phi lợi nhuận VJC 

Tại buổi lễ , ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch Tập đoàn An Dương cho biết: “Công ty Cổ phần Phát triển Tập đoàn An Dương (ANDUONG GROUP) là đơn vị hoạt động chính trong lĩnh vực đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Việt Nam cấp Giấy phép “hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng”. Chúng tôi đào tạo và cung ứng nhân lực cho một số thị trường, trong đó thị trường chính và chiếm tỉ lệ lớn là thị trường Nhật Bản. Với năng lực có thể đào tạo, cung ứng mỗi năm hàng ngàn lao động diện thực tập sinh, lao động kỹ năng và du học sinh sang Nhật Bản học tập làm việc, nguồn nhân lực này đã đóng góp sức lao động bù đắp cho sự thiếu hụt lao động của đất nước Nhật Bản đồng thời bù đắp nguồn lao động chất lượng sau khi họ đã trải qua học tập tác phong, kiến thức, kinh nghiệm làm việc của người Nhật để quay về xây dựng quê hương đất nước”.

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Ông Bùi Xuân Quảng, Chủ tịch Tập đoàn An Dương phát biểu tại buổi lễ

“Trong qua trình hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nguồn nhân lực, chúng tôi đã gặp không ít các trường hợp lao động có hoàn cảnh khó khăn và cũng đã có giải pháp hỗ trợ bằng cách giảm phí, cho nợ phí để họ có thể tham gia được chương trình. Tuy nhiên, số lượng cần giúp đỡ là số lao động nghèo có nguyện vọng đi Nhật Bản nhưng chưa thu xếp được chi phí còn rất nhiều. Bản thân tôi cũng tâm tư, suy nghĩ cách để có thể giúp được nhiều người hơn nữa. Khi chia sẻ vấn đề này với Chủ tịch Tập đoàn Camcon đã nhận được chia sẻ từ bà rằng Camcon đã triển khai chương trình lao động đi làm việc tại Nhật Bản với phí 0 đồng mà Tập đoàn đã triển khai tại Indonesia. Bà Chủ tịch đưa ra đề nghị Tập đoàn An Dương đồng sáng kiến đưa “Dự án phi lợi nhuận VJC về việc phái cử – tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản với “phí dịch vụ 0 đồng” để cùng thực hiện tại Việt Nam”. Ông Quảng cho biết thêm!

Tập đoàn An Dương đồng sáng lập dự án xuất khẩu lao động với “phí dịch vụ 0 đồng”

Các đại biểu khách quý, đại diện các công ty tới dự lễ khởi động dự án

Dự án VJC đã khởi động ngày hôm nay có thể đạt hiệu quả thiết thực mang lại nhiều lợi ích cho người tham gia. Dự án VJC sẽ được các vị khách Quý từ các Sở Lao động, các Trung tâm dịch vụ việc làm lan tỏa tới người lao động giúp họ có cơ hội tham gia chương trình.

TIN LIÊN QUAN